Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và tác động đến kinh tế toàn cầu

Ngày 25/03/2018, TS. Phạm Sỹ Thành – Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR (VCES) đã trả lời phỏng vấn VOV1 về Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và tác động đến kinh tế toàn cầu trong mục Thế giới bảy ngày.

TS. Phạm Sỹ Thành cho rằng, cụm từ “Chiến tranh thương mại” đang được thổi phồng hơn so với những gì đang diễn ra thực tế, bởi cần 45 ngày tổng thời gian để MOU của Mỹ trở thành hiện thực, bao gồm 15 ngày xem xét danh mục các mặt hàng đánh thuế và 30 ngày xem xét có thực hiện điều đó hay không. Hành động này của Mỹ thể hiện rằng, trong bối cảnh Trung Quốc nói nhiều hơn là tìm ra các giải pháp thực tế, Mỹ dường như không còn nhiều kiên nhẫn nữa trong việc đưa ra một nỗ lực để giải quyết thâm hụt thương mại giữa hai bên. Quy mô trừng phạt từ Mỹ và Trung Quốc đều rất hạn chế, cho thấy nếu có xảy ra mẫu thuẫn chiến tranh thương mại thì tác động sẽ không lớn, nó mang nhiều ý nghĩa chính trị hơn là các vấn đề về kinh tế.

Tác động đầu tiên từ cuộc chiến này là quan hệ thương mại giữa hai bên bị xấu đi. Nếu căng thẳng gia tăng thành cuộc chiến thật sự và mở rộng ra nhiều ngành hàng khác, hai bên đều phải chịu tổn thất ở các mặt khác nhau. Về thương mại, Trung Quốc sẽ là bên gặp tổn thất trực tiếp lớn hơn, vì xuất khẩu hàng hoá từ Mỹ sang Trung Quốc chỉ chiếm chưa đầy 1% GDP và 8% tổng xuất khẩu của Mỹ, trong khi đó xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ chiếm gần 4% GDP và 20% tổng xuất khẩu của quốc gia này. Về phía Mỹ, tổn thất của Mỹ trước hết sẽ tác động tới người tiêu dùng, các công ty lớn như Apple, Intel,… sẽ đối diện với những ngày kinh doanh ảm đạm.

Tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ nhanh chóng ảnh hưởng tới toàn cầu. Toàn bộ hệ thống sản xuất trên toàn cầu hiện nay được tổ chức theo chuỗi giá trị, nên sẽ khiến quốc gia sản xuẩt ở trung gian bị chịu thiệt hại. Mặt khác nếu chiến tranh thương mại nổ ra dễ dàng, sẽ khiến chủ nghĩa bảo hộ trở thành một trào lưu mạnh hơn nữa trong bối cảnh kinh tế thế giới đang gặp nhiều khó khăn.

VOV1

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *