SEMINAR NGHIÊN CỨU KINH TẾ TRUNG QUỐC SỐ 24: SẢN XUẤT TẠI TRUNG QUỐC 2025 (MIC2025) VÀ HÀM Ý CHÍNH SÁCH ĐỐI VỚI VIỆT NAM

Chiều ngày 18/07, Chương trình nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR (VCES) phối hợp cùng Viện Friedrich Naumann Việt Nam tổ chức Seminar số 24 với tên gọi “Sản xuất tại Trung Quốc 2025 (MIC2025) và hàm ý chính sách đối với Việt Nam”. Buổi hội thảo được chủ trì bởi TS. Phạm Sỹ Thành – Giám đốc Chương trình VCES, với sự chia sẻ của diễn giả ThS. Nguyễn Thị Xuân Thúy đã thu hút được nhiều sự quan tâm và tham dự của các nhà kinh tế, và chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu kinh tế Trung Quốc.

Mở đầu, TS. Phạm Sỹ Thành đã phần có phần phát biểu khai mạc hội nghị cũng như chia sẻ những thông tin cơ bản về chiến lược MIC2025. TS. Thành nhấn mạnh rằng, đây là một bước đi đầy tham vọng và mang tính chiến lược của Trung Quốc, đã tạo ra sức ép lớn cho các quốc gia phát triển. Trong bối cảnh Việt Nam đang xây dựng và hoàn thiện chính sách công nghiệp, việc nghiên cứu và tìm hiểu về MIC2025 là hết sức cần thiết.

20180718_141645

TS. Phạm Sỹ Thành phát biểu khai mạc Seminar

Tiếp nối chương tình, diễn giả Nguyễn Thị Xuân Thúy bắt đầu phần trình bày về những nội dung cơ bản của MIC2025 và những hàm ý chính sách đối với Việt Nam. Thông qua phần trình bày, ThS. Thúy đã chỉ rõ những ưu tiên chiến lược và tình hình triển khai của chiến lược MIC2025. Bên cạnh đó, ThS. Thúy còn cung cấp nội dung về những đánh giá của phòng Thương mại Mỹ cũng như các cơ quan của Đức về chiến lược đầy tham vọng này của Trung Quốc và nhận được sự đánh giá cao của các chuyên gia tham dự chương trình. Kết thúc phần trình bày, ThS. Thúy đã chỉ ra một số hàm ý chính sách cơ bản, trong đó nhấn mạnh vai trò của chính sách thu hút và liên kết FDI cũng như việc phát triển doanh nghiệp công nghiệp SME và nguồn nhân lực công nghiệp.

20180718_144321

ThS. Nguyễn Thị Xuân Thúy trình bày về nội dung cơ bản của MIC2025 tại Seminar

Sau hơn một giờ đồng hồ trình bày, nhiều chuyên gia đã có những ý kiến đánh giá và nhận xét xoay quanh chủ đề này. Mở đầu, TS. Quách Quang Hồng nhận định việc Trung Quốc muốn vươn lên vị trí thống trị trong nhiều lĩnh vừa là một nước đi đầy tham vọng nhưng có sự tính toán cẩn trọng. Tuy nhiên, khả năng thành công của MIC2025 đang chịu những thách thức bởi căng thẳng thương mại đang leo thang với Mỹ và các quốc gia khác. Đồng thời, nhiều chuyên gia khác cũng nhận định chiến lược MIC2025 của Trung Quốc đã đưa ra những con số lượng hóa cụ thể cho từng mục tiêu cũng như một bản kế hoạch hành động cụ thể. Đây là một điểm quan trọng mà Việt Nam cần cải thiện để nâng cao hiệu quả của các chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp.

20180718_153223

TS. Lưu Bích Hồ phát biểu tại Seminar

Kết thúc chương trình, TS. Phạm Sỹ Thành đã có những tổng kết và nhận định toàn diện về chiến lược MIC2025. Sản xuất tại Trung Quốc 2025 là một bước đi lớn và đang phải đối mặt với nhiều lực cản từ phía các cường quốc công nghiệp trên thế giới. Ngay cả trong nội bộ quốc gia, việc cân bằng việc làm cho 25 triệu lao động gia tăng thêm mỗi năm của Trung Quốc và việc tăng cường tự động hóa đáp ứng nhu cầu và mục tiêu của 2025 sẽ là một bài toán lớn mà chính quyền ông Tập Cận Bình phải đối mặt và giải quyết.

Có thể thấy rằng, cho dù MIC2025 có thành công hay không thì Việt Nam sẽ đối mặt với nhiều thách thức cũng như những cơ hội lớn mà chúng ta có thể khai thác. Tuy nhiên, việc cần làm ngay lúc này với Việt Nam chính là xác định rõ những chỉ tiêu cụ thể và một kế hoạch hành động chi tiết cũng như cách tư duy chính sách linh hoạt hơn để có thể đón đầu xu thế phát triển chung.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *